Khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp hợp đồng thuê nhà, mặt bằng, văn phòng…, chúng ta có những phương án giải quyết như thế nào? Những ưu/ khuyết điểm của từng phương án ra sao? NEWDAYOFFICE mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thương lượng hòa giải giữa 2 bên

Thương lượng là việc bàn bạc nhằm đi đến thỏa thuận giải quyết một vấn đề nào đó giữa các bên. Thương lượng là hình thức giải quyết tranh chấp không chính thức, không có sự can thiệp của bất kỳ cơ quan nhà nước hay bên thứ ba nào. Thương lượng thể hiện quyền tự do thỏa thuận và tự do định đoạt của các bên. Phần lớn các điều khoản giải quyết tranh chấp trong hợp đồng các bên đều quy định việc giải quyết tranh chấp bằng thương lượng khi có sự vi phạm hợp đồng.

Hòa giải là các bên tranh chấp cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để đi đến thống nhất một phương án giải quyết bất đồng giữa họ và tự nguyện thực hiện phương án đã thỏa thuận qua hòa giải.

Ưu điểm:

– Không đòi hòi thủ tục phức tạp;
– Không bị ràng buộc bởi các thủ tục pháp lý ngặt nghèo;
– Hạn chế tối đa chi phí;
– Ít phương hại đến mối quan hệ giữa các bên;
– Giữ được bí mật kinh doanh.

Nhược điểm:

– Đòi hỏi các bên đều phải có thiện chí, trung thực với tinh thần hợp tác cao, nếu không, việc thương lượng sẽ thất bại và lại phải theo một phương thức khác để giải quyết.

Khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền

Khi tranh chấp Hợp đồng phát sinh, nếu các bên không tự thương lượng, hòa giải với nhau thì có thể được giải quyết tại Tòa án. Tùy theo tính chất của Hợp đồng là kinh tế hay dân sự mà các tranh chấp phát sinh có thể được Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng kinh tế hay thủ tục tố tụng dân sự.

Ưu điểm:

– Các quyết định của Tòa án (đại diện cho quyền lực tư pháp của nhà nước) có tính cưỡng chế thi hành đối với các bên.

Với nguyên tắc 2 cấp xét xử, những sai sót trong quá trình giải quyết tranh chấp có khả năng được phát hiện khắc phục.

Với điều kiện thực tế tại Việt Nam, thì án phí Tòa án lại thấp hơn lệ phí trọng tài.

Nhược điểm:

– Thời gian giải quyết tranh chấp thường kéo dài (vì thủ tục tố tụng Tòa án quá chặt chẽ).
– Khả năng tác động của các bên trong quá trình tố tụng rất hạn chế.

Thuê luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà, mặt bằng, văn phòng mà gặp khó khăn, bạn cần liên hệ với các văn phòng Luật sư để được hỗ trợ và tư vấn.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp dịch vụ mạo danh cơ quan thực thi pháp luật, ký hợp đồng, cung cấp dịch vụ pháp lý cho người dân nhưng chất lượng công việc không có cơ chế bảo đảm. Công ty, công ty luật phải được thành lập và hoạt động theo quy định của Bộ Tư pháp. Người phụ trách phải có chứng chỉ hành nghề luật sư và đáp ứng các điều kiện về thời gian hành nghề theo quy định của Luật Luật sư. Nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng, việc sử dụng các dịch vụ mạo danh công ty luật khi giải quyết tranh chấp sẽ không hiệu quả. Do đó, bạn cần tìm kiếm và kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi quyết định thuê Luật sư.

Hiện nay, Luật Đất đai chưa quy định cụ thể về thủ tục thuê luật sư giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất. Thủ tục này sẽ được thực hiện theo chính sách hoạt động cụ thể của từng văn phòng.

Ưu điểm:

– Tiết kiệm được rất nhiều thời gian do đã có Luật sư hướng dẫn từng đường đi nước bước.

Nhược điểm:

– Tuy thế, chi phí cho phương án này cũng không nhỏ. Bạn cần hỏi kỹ và thương lượng với Luật sư/ Công ty luật… trước khi bắt tay vào thuê chính thức.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo
Gọi ngay

nâng lông mày.

.

Với dịch vụ lấy mỡ mí dưới luôn được nhiều cô nàng ưu tiên lựa chọn hàng.

.

Với dịch vụ cắt mắt tuổi trung niên luôn được nhiều cô nàng ưu tiên lựa chọn hàng.

.

Với dịch vụ mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt luôn được tìm kiếm rất nhiều.

.