Do nguồn cung mới được phát triển bởi những chủ đầu tư có tên tuổi và được trang bị thông số kỹ thuật tốt, cơ sở vật chất mới, hiện đại, giá thuê văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội được các chuyên gia dự đoán sẽ tăng từ 1-2% trong những tháng cuối năm.

Từ đầu năm đến nay, thị trường văn phòng tại Hà Nội chào đón thêm một dự án hạng B ở khu vực phía Tây với tổng diện tích sàn thực thuê 22.000 m2.

Tổng nguồn cung văn phòng ở Hà Nội kết thúc quý III/2022 đạt 1.623 triệu m2, với diện tích dự án hạng A chiếm 37% tổng nguồn cung của thành phố.

Nguồn cung mới trong 9 tháng qua tương đối hạn chế và không nhiều dự án có sẵn mặt bằng cho thuê nên tỷ lệ hấp thụ ròng của thị trường Hà Nội đạt hơn 27.000 m2. Dự kiến, khi có thêm nguồn cung mới, tỷ lệ hấp thụ ròng sẽ được cải thiện.

Các chuyên gia của CBRE phân tích, tiếp nối sự cải thiện của hiệu suất thị trường quý trước, giá văn phòng cho thuê trong quý III/2022 tiếp tục tăng nhẹ. Giá chào thuê của văn phòng hạng A đạt mức 26 USD/m2/tháng, tăng 0,6% so với quý trước và 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, giá thuê văn phòng hạng B cũng tăng 0,6% so với quý trước và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trung bình 14,4 USD/m2/tháng.

Tỷ lệ trống trung bình của các dự án văn phòng cho thuê hiện hữu được ghi nhận giảm khi tỷ lệ trống của dự án hạng A chỉ còn 28,2%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với quý trước và 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, sự ra mắt của một dự án văn phòng hạng B mới tại quận Cầu Giấy đã nâng tỷ lệ còn trống của phân khúc này lên 11,9%, tăng 1,6 điểm phần trăm so với quý trước và 0,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê và tỷ lệ trống của văn phòng hạng A ở Hà Nội được ghi nhận bao gồm tòa văn phòng Technopark Tower – dự án văn phòng nằm ở ngoại thành Hà Nội, ngoài các khu vực văn phòng chính hiện hữu. Nếu không tính dự án này, giá thuê của văn phòng hạng A đạt mức 28,9 USD/m2/tháng, còn tỷ lệ trống chỉ là 16%.

Với tỷ lệ lấp đầy khả quan và giá thuê ở các khu vực nhìn chung đều đang có sự tăng trưởng. Theo CBRE, hiện có xu hướng dịch chuyển thuê văn phòng tới các tòa nhà có chất lượng và tiêu chuẩn mặt bằng và dịch vụ cao hơn ở ngoài trung tâm quận Hoàn Kiếm…

Thực tế cho thấy, tỷ lệ trống văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm đang tăng lên với việc một số khách thuê lớn đã và đang dịch chuyển từ các tòa văn phòng cũ hơn tại khu vực trung tâm sang các tòa văn phòng mới hơn tại những khu vực khác, đặc biệt là khu vực Đống Đa – Ba Đình.

Về nguồn cầu, nhu cầu mở rộng văn phòng tiếp tục đóng góp vào phần lớn giao dịch khi chiếm hơn 62% tổng khối lượng giao dịch. Ngành công nghệ thông tin tiếp tục thống lĩnh thị trường, chiếm 59% tổng lượng giao dịch ở Hà Nội. Với nguồn lực tài chính dồi dào, thị phần của nhóm ngành sẽ dần tăng trưởng với diện tích thuê lên tới hơn 1.000m2.

Trong 3 tháng cuối của năm 2022, thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ chào đón 3 dự án văn phòng hạng A và 1 dự án văn phòng hạng B, đưa tổng diện tích văn phòng mới gia nhập thị trường trong năm 2022 đạt 103.600 m2.

Theo đó, giá thuê hạng A được dự đoán sẽ tăng thêm 1-2% từ giờ đến cuối năm do nguồn cung mới được phát triển bởi những chủ đầu tư có tên tuổi và được trang bị thông số kỹ thuật tốt, cơ sở vật chất mới, hiện đại. Tuy nhiên, nguồn cung mới dồi dào dự kiến cũng sẽ gây áp lực lên tỷ lệ trống. Riêng giá thuê hạng B dự kiến sẽ duy trì ổn định.

Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo
Gọi ngay

nâng lông mày.

.

Với dịch vụ lấy mỡ mí dưới luôn được nhiều cô nàng ưu tiên lựa chọn hàng.

.

Với dịch vụ cắt mắt tuổi trung niên luôn được nhiều cô nàng ưu tiên lựa chọn hàng.

.

Với dịch vụ mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt luôn được tìm kiếm rất nhiều.

.