Theo dự đoán của Cushman & Wakefield về thị trường bất động sản quý 2, trong vòng vài năm nữa, “Gen Z” sẽ là nhân tố hình thành xu hướng chính trong văn phòng tương lai.
 
Báo cáo của Cushman & Wakefield cho thấy, đa số nhân viên văn phòng ở Châu Á Thái Bình Dương mong muốn được linh hoạt hơn trong cách làm việc, trong đó có Việt Nam. Mô hình làm việc kết hợp không hề xa lạ, tuy nhiên khái niệm này chỉ mới thực sự nổi lên sau dịch. Văn phòng kết hợp khá giống với văn phòng linh hoạt, với nhiều loại không gian khác nhau như bàn làm việc tự chọn, không gian làm việc chung, buồng họp 1 người,… phục vụ cho lịch làm việc linh hoạt của tất cả các phòng ban. Mô hình này hoàn toàn khác với văn phòng truyền thống với bàn làm việc chỉ định, có vách ngăn và tách riêng không gian cho từng bộ phận.
 
Tuy nhiên, văn hóa “chấm công”, hạn chế về không gian nhà ở, kết nối mạng không ổn định chính là một trong số những yếu tố làm giảm tốc xu hướng làm việc kết hợp ở nước ta.

Dù mô hình kết hợp cho thấy mức năng suất đáng ngạc nhiên, nhiều khách hàng cho biết việc tăng thời gian làm việc từ xa có thể ảnh hưởng không tốt tới năng suất dài hạn và văn hóa doanh nghiệp cũng như mức độ hợp tác và sáng tạo của nhân viên.

Có thể thấy, văn phòng vẫn là một công cụ thiết yếu trong việc giữ chân và tuyển dụng nhân tài cũng như quảng bá thương hiệu và văn hóa của công ty, là không gian cho nhân viên làm việc, giao lưu và kết nối với đồng nghiệp.

Với các thế hệ cũ, mô hình làm việc kết hợp có thể khó thích ứng hơn. Văn phòng truyền thống thường đặt chỗ ngồi cấp trên ngay cạnh cấp dưới, năng suất của nhân viên thường được đo bằng thời gian hiện diện ở văn phòng. Xu hướng làm việc kết hợp có thể sẽ tăng tốc khi Thế hệ Z – sinh từ 1997 đến 2012 – bắt đầu chiếm tỷ lệ lớn hơn trong dân số ở độ tuổi lao động. Đến năm 2030, thế hệ Z sẽ chiếm tới gần 1 tỷ người toàn cầu và chiếm hơn 1/3 lực lượng lao động. Thế hệ này là thế hệ đầu tiên tiếp xúc với thế giới kỹ thuật số ngay từ lúc chào đời, vì thế họ cũng thoải mái dịch chuyển liên tục giữa không gian thật và kỹ thuật số.

Dù có nhiều thay đổi về hành vi và thói quen người sử dụng văn phòng trong hai năm qua, thị trường văn phòng Việt Nam nửa đầu năm 2022 vẫn cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng liên tục. Dự báo nhu cầu tiếp tục khả quan chủ yếu do tăng trưởng lao động văn phòng, nơi làm việc trong tương lai sẽ là một hệ sinh thái cung cấp nhiều lựa chọn cho nhân viên cả về loại hình không gian làm việc, thời gian làm việc và các tiện nghi xung quanh văn phòng

Đối với nhu cầu thuê, mục đích các doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng (re-location) chiếm 70%, và mục đích mở rộng văn phòng chiếm 26% trên tổng các giao dịch cho thuê trong 6 tháng đầu năm. Các giao dịch chủ yếu đến từ các ngành như Phát triển phần mềm (21.67%), Logistics (18.61%) và Thương mại điện tử/Fintech (13.09%).

– Theo Cushman & Wakefield

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo
Gọi ngay

nâng lông mày.

.

Với dịch vụ lấy mỡ mí dưới luôn được nhiều cô nàng ưu tiên lựa chọn hàng.

.

Với dịch vụ cắt mắt tuổi trung niên luôn được nhiều cô nàng ưu tiên lựa chọn hàng.

.

Với dịch vụ mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt luôn được tìm kiếm rất nhiều.

.